Cảm giác khó chịu, ù tai sau khi lấy ráy tai.


Câu hỏi:

Xin chào bác sĩ!

Em đi lấy ráy tai ngoài tiệm hớt tóc. Sau đó thì thấy có triệu chứng ù tai và lâu lâu lại thấy đau nhói trong tai. Em có đi khám tại phòng khám bác sĩ tư. Bác sĩ cho thuốc uống và nhỏ tai. Tôi bị ù tai kéo dài đã 5 tháng. và lâu lâu lại xuất hiện đau nhói trong tai. Tính chất công việc của em hơi ồn. Sau thời gian dài em cảm thấy giảm bớt. Nhưng đôi khi đột ngột ù tai hơn. Ban ngày thì ko bị. Nhưng lại cảm thấy khó chịu nhiều về đêm. Xin bác sĩ tư vấn giúp! (Thanh)


Bác sĩ trả lời.

Chào bạn,

Tâm lý chung của nhiều người, khi lấy rái tai sẽ thấy dễ chịu hơn, đặc biệt là cảm giác nó "sạch sẽ" hơn. Tuy nhiên, ráy tai không hề thừa, ráy tai có tác dụng bảo vệ da ống tai tránh bị tổn thương, ngoài ra ráy tai còn có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn tấn công ống tai ngoài.

Thói quen lấy ráy tai thường xuyên và không đúng cách có thể gây đau, gây trầy xước dẫn đến viêm tai ngoài, viêm tai giữa, nghiêm trọng hơn là có thể gây thủng màng nhỉ. Đặc biệt khi lấy ráy tai ở ngoài tiệm hớt tóc có thể gây lây nhiễm các bệnh lý nguy hiểm.Nhiều người cho rằng lấy ráy tai bằng tăm bông tiệt trùng sẽ an toàn, đảm bảo vệ sinh. Thật ra việc lấy ráy tai bằng tăm bông chỉ an toàn hơn lấy ráy tai bằng các dụng cụ kim loại. Tuy nhiên, việc lấy ráy tai bằng tăm bông sẽ làm cho tai tiết ra nhiều ráy hơn, khi lấy ráy tay bằng tăm bông thì chúng ta có cảm giác tai đã sạch nhưng thực chất đã đẩy chất bẩn vào sâu bên trong gây ùn ứ, tù đọng ở màng nhĩ.

Tình trạng ù tai của bạn là một trong những bệnh lý do việc lấy ráy tai không đúng cách gây ra. Ù tai có thể là dấu hiệu sau khi bị tổn thương tay do lấy ráy tai quá sâu hoặc quá mạnh. Kèm theo với tính chất công việc thường xuyên làm việc trong môi trường tiếng ồn dẫn đến ảnh hưởng đến thính lực của bạn, làm giảm thính lực và các triệu chứng ù tai.

Để giảm tình trạng trên, bạn cần làm sạch tay đúng cách, nên nhỏ ào tai vài giọt dầu thực vật, oxy già hoặc dầu tắm trẻ em... để ráy tai trở nên lỏng lẻo hơn và tự rơi ra ngoài. Nên tự sắm cho mình một bộ lấy ráy tai riêng, không nên lấy ráy tai ngoài tiệm hớt tóc. Nên bảo vệ tai tránh tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn. Cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt nên tăng cường lưu thông máu đến tai, giúp hỗ trợ tăng cường thính lực, chống viêm tai. Bạn có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên giúp tăng cường lưu thông máu đến tai, giúp cải thiện tình trạng ù tai, suy giảm thính lực an toàn và hiệu quả.

Chúc bạn sức khỏe!