Xét nghiệm chỉ số đường huyết, những con số biết nói.


 

Tiểu đường (Đái tháo đường) là một bệnh rất thường gặp và đang có tỷ lệ gia tăng tại nước ta trong những năm gần đây. Để việc tầm soát bệnh và tái khám thật chính xác, xét nghiệm đường huyết là một việc gần như luôn cần thiết. Mời bạn cùng Bác sĩ online tìm hiểu xem khi thử đường huyết cần chuẩn bị những gì, ý nghĩa các chỉ số là như thế nào nhé!Chuẩn bị gì?

 • - Có 2 loại xét nghiệm đường huyết: xét nghiệm ngẫu nhiên (không cần nhịn ăn) hoặc xét nghiệm đường huyết lúc đói (cần nhịn ăn). Lưu ý, xét nghiệm đường huyết lúc đói phổ biến hơn vì cho kết quả chính xác hơn.

 • - Đối với xét nghiệm đường huyết lúc đói, bạn hoàn toàn không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ngoài nước (không uống kể cả nước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê) trong 8 giờ trước khi thử nghiệm. Do đó, nên sắp xếp để kiểm tra đường huyết lúc đói vào buổi sáng - sau một đêm nhịn ăn.

 • - Bên cạnh đó, do một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và dẫn đến sai lệch kết quả, cố gắng kể thật chính xác với bác sĩ về các loại thuốc bạn đang sử dụng, bao gồm: thuốc theo toa, thuốc mua không kê đơn, và các thực phẩm chức năng, thảo dược,...

 • - Các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn bao gồm: thuốc giảm đau, kháng viêm, hạ sốt; thuốc lợi tiểu; thuốc tránh thai; thuốc kháng đông; thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ đường huyết uống, ...

 • - Ngoài ra, một số yếu tố cũng có thể gây ảnh hưởng đến đường huyết: căng thẳng, đau đớn, phẫu thuật, rối loạn giấc ngủ, chấn thương ... Do đó, cần phải đảm bảo một trạng thái hoàn toàn khỏe khoắn khi xét nghiệm đường huyết nhé!


 

Các bước xét nghiệm đường huyết:

 • - Có nhiều cách lấy máu để xét nghiệm, trong đó, phổ biến nhất là:


+ Lấy máu ở đầu ngón tay : đơn giản, rất thường sử dụng khi chỉ cần đánh giá đường huyết, cho kết quả khá chính xác.
+ Lấy máu thông qua rút máu từ tĩnh mạch: sử dụng khi cần làm thêm các xét nghiệm khác về máu, cho kết quả rất chính xác.

 

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm đường huyết: Kết quả của bạn sẽ phụ thuộc vào loại xét nghiệm đường huyết được sử dụng.

Kết quả bình thường

 • - Đối xét nghiệm đường huyết lúc đói, một kết quả đường trong máu bình thường là từ 70 đến 100 (mg / dL).

 • - Đối với xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên, mức bình thường thường dưới 125 mg / dL. Tuy nhiên, mức độ chính xác sẽ phụ thuộc vào loại thức ăn và thời gian bao lâu tính từ bữa ăn cuối.


Kết quả bất thường

 • - Đối với xét nghiệm đường huyết lúc đói, các kết quả sau đây là bất thường và cho thấy bạn có nguy cơ tiền tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường:


+ Mức đường huyết 100-125 mg / dL cho thấy rằng bạn có nguy cơ tiền tiểu đường.

+ Mức đường huyết 126 mg / dL trở lên cho thấy bạn bị tiểu đường.

 • - Đối với xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên, các kết quả sau đây là bất thường:


+ Mức đường huyết 140-199 mg / dL chỉ ra rằng có thể bị tiền đái tháo đường.

+ Mức đường trong máu từ 200 mg / dL trở lên cho thấy có thể mắc bệnh tiểu đường.

 • - Nếu kết quả xét nghiệm đường huyết là bất thường, các Bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm khác để xác định có hay không có bệnh; và mức độ ảnh hưởng lên cơ thê của bệnh.


 

Xét nghiệm đường huyết là một thủ thuật khá đơn giản nhưng có vai trò quan trong trong việc xác định và theo dõi Tiểu đường. Do đó, hãy chuẩn bị thật chu đáo để có kết quả xét nghiệm thật chính xác nhé.