3 tác hại nghiêm trọng khi cho trẻ sử dụng Smartphone, iPad


Trẻ khi còn nhỏ đã được các cha mẹ cho sử dụng Smartphone, máy tỉnh bảng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Thời đại công nghệ trổi dậy cùng với giá thành không quá mắc đã khiến cho trẻ em hiện nay được tiếp xúc với thiết bị Smartphone, iPad ngay từ khi rất nhỏ.

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng điều này sẽ giúp cho trẻ làm chủ được công nghệ, thích nghi với thời đại công nghệ. Còn nhiều bậc cha mẹ khác nghĩ rằng cho trẻ tiếp xúc với điện thoại thông minh, máy tính bảng sớm giúp trẻ có cơ hội được khám phá trải nghiệm có thêm kiến thức.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Viện nghiên cứu nhi khoa thủ đô của Trung Quốc cho biết: "Những trẻ em bị bệnh về thị lực, phát triển xương gia tăng và bị vấn đề về ngôn ngữ trong những năm gần đây đều do trẻ em tiếp cận quá sớm các thiết bị điện tử thường xuyên."

Chuyên gia khuyên cáo mọi người không nên xem những thiết bị công nghệ để "quản trẻ", giúp trẻ không chạy phá lung tung. Thay vào đó, người thân hãy là người nô đùa cùng trẻ để giúp thay thể những chiếc Smartphone, iPad. Đặc biệt là không được cho trẻ dưới 3 tuổi sử dụng thiết bị điện tử, trẻ 3 tuổi trở lên thì cần phải hạn chế sử dụng.

Hãy cùng xem những tác hại của việc tiếp cận thiết bị điện tử quá sớm được Viện nghiên cứu nhi khoa thủ đô Trung Quốc nghiên cứu và chứng minh.

  1. Khiến xương và cơ thoái hóa nhanh hơn
Theo nhiều nghiên cứu và các thống kê, chủ nhiệm khoa xương khớp nhi thuộc Viện nghiên cứu nhi khoa thủ đô đã cho biết việc cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử nhiều sẽ gây làm cho trẻ có vấn đề về sự phát triển xương và cơ bắp.

Và thực tế cũng đã cho thấy, những trẻ sử dụng đồ thiết bị điện tử nhiều có các triệu chứng như đau mỏi tay và đau mỏi vai, gáy.

Nguyên nhân gây ra các triệu chứng này là do trong quá trình sử dụng thiết bị điện tử, trẻ thường cúi đầu và giữ nguyên tư thế trong thời gian dài nên làm cho trẻ bị đau dây chằng, cơ cổ và dẫn đến xương khớp bị thoái hóa hoặc vấn đề về đốt sống cổ.

Do đó, các ông bố bà mẹ nên tìm ra những biện pháp khác giúp trẻ hạn chế sử dụng thiết bị điện tử, giảm bớt thời gian sử dụng và mong muốn giải trí của trẻ.

2. Khiến trẻ dễ bị cận thị sớm hoặc cận nặngBệnh cận thị không chỉ xuất phát từ di truyền mà còn xuất hiện ở trẻ trong quá trình sử dụng các thiết bị điện tử nhiều. Bởi mắt của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, nếu sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng sẽ khiến mắt trẻ dễ bị cận thị và bị tổn thương.

Thực tế bạn cũng thấy trẻ em ở nông thôn có tỷ lệ rất ít trẻ mắc bệnh cận thị còn trẻ thành thị thì rất cao.

Ngoài ra, khi trẻ đã bị cận sử dụng các thiệt bị điện tử mà không kiểm soát thời gian chơi sẽ khiến cho tình trạng cận thị nghiêm trọng hơn.

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng giảm độ sáng màn hình để giúp trẻ đỡ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng của máy tính hơn nhưng thật ra điều này lại khiến trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Do đó, không nên cho trẻ dưới 3 tuổi sử dụng thiết bị điện tử bởi đây là giai đoạn đang phát triển nhanh của thị lực. Trẻ có độ tuổi trên 3 tuổi có thể được cho phép tiếp xúc với tivi, điện thoại, máy tính nhưng cần phải có kiểm soát và hạn chế sử dụng. Bạn chỉ nên cho trẻ xem tivi khoảng 20 phút.

3. Làm chậm quá trình phát triển ngôn ngữ, cảm xúc, trí tuệChuyên gia cũng đã cho biết, có nhiều trẻ nói chậm và ảnh hưởng trí tuệ, cảm xúc do thiết bị điện tử gây ra. Đặc biệt lứa tuổi bị mắc phải tình trạng này nhiều nhất chính là từ 2-7 tuổi.

Giao tiếp với người khác là quá trình có sức ảnh hưởng lớn đến việc phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Nếu cha mẹ ít tiếp xúc, trò chuyện cùng con sẽ rất dễ bị thay đổi cảm xúc.

Khi còn nhỏ, trẻ cần phải được tiếp xúc, giao tiếp với nhiều người trong cuộc sống, trải nghiệm cảm giác thiên nhiên thật để giúp trẻ trở nên trưởng thành hơn.Các bậc cha mẹ cần phải trò chuyện, tâm sự và dành nhiều thời gian hết sức có thể cho trẻ nhiều hơn để giúp trẻ biết cách sống thực tế, biết thể hiện tình cảm cho cha mẹ và phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ.

Ngoài ra, đi dã ngoại cùng gia đình cũng là một ý tưởng khá tuyệt vời để thay thế thời gian sử dụng thiết bị điện tử. Đồng thời giúp não bộ của trẻ phát triển tốt, phong phú và có được sức khỏe tốt.