Bí quyết làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên


Không ai có thể tránh khỏi lão trình lão hóa của tự nhiên. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng những phương pháp tự nhiên của Bacsionline chia sẻ cho các bạn!

Dưới đây là 8 bí quyết làm chậm quá trình lão hóa:

  1. Uống nhiều nước
Trung bình hàng ngày, chúng ta cần phải nạp vào cơ thể 2 lít nước để tất cả các cơ quan hoạt động hiệu quả và thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, uống nhiều nước sẽ giúp da của chúng ta có độ ẩm tốt, khỏe mạnh và đầy sức sống.

2. Đi cầu thang bộ

Tất cả các hoạt động nhỏ hàng ngày đều có ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt những hành động nhỏ như: chơi thể thao, làm vườn, đi dạo hoặc di chuyển hàng ngày sẽ mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Chỉ cần làm chúng ta hoạt động nhiều nhất có thể thì cơ thể sẽ làm chậm quá trình lão hóa diễn ra.

3. Các bài tập cơ bắp

Đến giữa vào năm 20 tuổi, tuổi sinh học của cơ thể sẽ tăng lên và rồi bắt đầu suy giảm. Quá trình suy giảm này ảnh hưởng đến khối lượng mỡ, sức sống, sức mạnh, sức chịu đựng, sức bền xương, khả năng suy nghĩ và làm giảm khả năng nhận thức.

Ở độ tuổi trên, lượng cơ suy giảm khoảng 1-3% nhưng nếu sau một thập kỉ thì thành phần mỡ và cơ sẽ có nhiều sự chênh lệch rất lớn khiến cơ thể của bạn trông béo hơn.


Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục sẽ giúp ngăn chặn quá trình lão hóa gây ra, giúp ngăn chặn mất cơ bắp và giúp tăng cơ cho những người chưa quá 70 tuổi. Chính vì thế, hãy luyện tập thể dục hàng ngày ngay từ bây giờ nhé!


4. Đầu tư cho giấc ngủNgủ chính là phương pháp giúp mọi hoạt động của cơ thể được nghỉ ngơi và tái tạo lại cơ thể. Theo các nguyên cứu, thiếu ngủ sẽ làm cơ thể trở nên già đi và có tăng nguy cơ mắc bệnh. Thiếu ngủ còn làm giảm khả năng nhận thức của cơ thể, mức độ testosterone và làm làn da bị lão hóa.


Mỗi ngày, bạn nên ngủ đủ giấc 6 đến 8 tiếng. Ngủ ngon và sâu, không bị làm thức giấc bởi những yếu tố bên ngoài khi đang ngủ.


5. Giảm tiêu thụ đường


Giảm bớt ăn đường là phương pháp để làm chậm quá trình lão hóa bởi đường chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng khá thấp và gần như là không có lợi cho sức khỏe cơ thể. Nếu ăn đường nhiều sẽ làm cho da bị lão hóa nhanh, phá hủy elastin và collagen (2 loại protein giúp bảo vệ và giữ ẩm cho da). Theo khuyến cáo đối với nam giới nên tiêu thụ 37,5 g lượng đường là đủ còn nữ là 25 g. Giảm tiêu thụ đường sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, tiêu đường, béo phì,... và làm chậm quá trình lão hóa cơ thể.


6. Tập thể dục nhịp điệuTích cực luyện tập thể dục aerobic sẽ hỗ trợ chức năng não bộ và tim mạch, kích thích việc sản xuất và sửa chữa ty thể và làm chậm quá trình lão hóa.


7. Dùng các sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên


Dầu gội, nước hoa, xà phòng, sữa tắm và các loại đồ trang điểm có chứa paraben, chất bảo quản, chất độc hại sẽ phá hủy làn da của cơ thể. Bạn nên dùng các sản phẩm từ thiên nhiên có rõ nguồn gốc, công dụng, thành phần để hỗ trợ ngăn ngừa quá trình lão hóa.
8. Ăn thêm trứng, cá và dầu oliu


Chế độ dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể có ảnh hướng đến quá trình lão hóa của da. Ăn thêm trứng, cá và dầu oliu sẽ giúp ngăn chặn bớt sự lão hóa.