4 tư thế nằm làm mẹ bầu sảy thai, tuyệt đối không được nằm


Mẹ bầu không chỉ chú đến đến việc ăn uống mà cần phải chú ý đến tư thế nằm. Vì tư thế nằm cũng có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dưới đây là 4 tư thế mà mẹ bầu không được nằm để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ:

  1. Nằm sấp
Vào những ngày cuối giai đoạn của thai kỳ, mẹ bầu khó có thể nằm sấp vì bụng có mẹ bầu quá lớn. Việc này dẫn đến hoạt động chức năng hô hấp ở phổi yếu, gây ra tình trạng thiếu oxy và gây khó khăn cho hoạt động thải khí carbon dioxide, tạo nên áp lực cho thai nhi rồi làm cho thai nhi dẫn đến bị thiếu oxy.

2. Nằm ngửaTrong giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ bầu vẫn có thể được nằm ngửa vì thai nhi chưa đủ lớn. Tuy nhiên, nếu thai kỳ bắt đầu tuần 16 thì mẹ bầu không được nằm tư thế này. Nguyên nhân là vì trọng lượng của thai nhi trong bụng sẽ đè lên các mạch máu lớn, cột sống và lưng. Khi nằm tư thế này trong một thời gian lâu sẽ làm giảm lượng máu dẫn đến thai nhi  rất dễ làm mẹ bầu mắc bệnh về khớp và bệnh trĩ.

Ngoài ra, nằm tư thế này còn làm tăng hàm lượng angiotensin ở huyết quản dẫn đến co thắt huyết quản, gây khó khăn cho hoạt động cung ứng huyết dịch của thận.

Mẹ bầu nằm ngửa nhiều cũng có thể gây nên hiện tượng chóng mặt bởi do huyết áp giảm, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ngừng thở trong khi ngủ.

3. Nằm nghiêng bên phải

Trong những ngày của giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi trọng bụng mẹ thường quay sang bên phải. Và khi mẹ bầu nằm nghiêng sang bên phải sẽ làm tất cả trọng lực của thai nhi dồn vào phía bên các tĩnh mạch, dây chằng, màng tử cung dẫn đến khó khăn trong quá trình lưu thông, cung cấp máu cho thai nhi.Nếu như thai nhi trong bụng bị gián đoạn trong việc cung cấp máu sẽ làm thai nhi bị phát triển không bình thường và thiếu dưỡng khí.

Chính vì thế, mẹ bầu hãy nằm quay sang phía bên trái để làm máu được lưu thông bình thường giúp cung cấp đủ khí oxy cho thai nhi.

4. Nằm gục trên bànĐây là cảnh tưởng không còn quá xa lạ đối với những mẹ bầu làm ở công sở. Sau khi làm việc mệt và vào giờ nghỉ trưa, nhiều chị em thường nằm gục ngay trên bàn để được chợp mắt, nghỉ ngơi. Nhưng mọi người đều không biết rằng, nằm tư thế này gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và cả thai nhi.

Khi bà bầu nằm gục mặt xuống bàn sẽ làm chèn ép vùng bụng mẹ bầu, lưng bị cong và có nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến các hoạt động của phổi. Điều này sẽ gây cản trở trong việc thải ra carbon dioxide và làm cơ thể bị thiếu oxy, tạo ra nhiều áp lực cho thai nhi trong bụng mẹ, rất dễ làm trẻ bị thiếu oxy.