Những điều bạn cần biết về bệnh ung thư


Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Ung thư bao gồm một nhóm lớn các bệnh gây ra khi các tế bào bất thường phân chia nhanh và lan sang các cơ quan khác.

Tăng trưởng của ung thư và di căn

Trong một cơ thể khỏe mạnh, hàng nghìn tỷ tế bào được tạo ra hàng ngày. Các tế bào bình thường trên một cơ thể khỏe mạnh sống và chết đi theo lập trình và được thay thế bởi tế bào mới.

Khi có một thay đổi nào đó (đột biến ADN không thể sửa chữa) các tế bào sẽ sinh sôi nhanh hơn rất nhiều và không chết đi, và lúc đó, chúng tạo nên những khối tế bào thừa, gọi là khối u. Các khối u có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ, tùy thuộc vào nơi chúng phát triển trong cơ thể.

Nhưng không phải tất cả các khối u là ung thư. Các khối u lành tính là không ung thư và không lây lan xung quanh. Ung thư là khối u ác tính và có thể xâm nhập vào các bộ phận khác của cơ thể.

Một số tế bào ung thư theo dòng máu hoặc bạch huyết để di chuyển tới những vùng xa xôi của cơ thể, quá trình này được gọi là di căn. Các bệnh ung thư di căn có xu hướng khó chữa trị và gây tử vong nhiều hơn.

Những ai có nguy cơ ung thư?-Nguyên nhân trực tiếp của ung thư là những thay đổi (hoặc đột biến) đối với ADN trong tế bào.

Một số đột biến do di truyền và một số do môi trường sống, bao gồm:

+ Tiếp xúc với các chất gây ung thư, được gọi là chất gây ung thư

+ Tiếp xúc với bức xạ

+ Tiếp xúc không được bảo vệ với ánh nắng mặt trời

+ Một số loại virut, chẳng hạn như vi rút u nhú ở người (HPV – và hiện nay đã có vắc xin phòng ung thư Cổ tử cung do loại virus này gây ra)

+ Hút thuốc lá

+ Do lối sống, chế độ ăn uống và mức độ hoạt động thể chất

+ Nguy cơ ung thư có xu hướng gia tăng theo độ tuổi. Một số tình trạng sức khoẻ hiện tại gây viêm cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư của bạn. Một ví dụ là viêm loét đại tràng, bệnh viêm ruột mãn tính.

8 cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư

-Hiểu được các yếu tố góp phần vào bệnh ung thư có thể giúp bạn sống một lối sống làm giảm nguy cơ ung thư của bạn. Theo các chuyên gia, đây là 8 cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư:

  1. Ngừng sử dụng thuốc lá và tránh khói thuốc.

  2. Ăn uống lành mạnh, cân bằng: Hạn chế lượng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đông lạnh, áp dụng một chế độ ăn uống chủ yếu tập trung vào các thực phẩm từ thực vật, các protein nạc và chất béo lành mạnh.

  3. Tránh uống rượu, hoặc uống một cách hợp lý. Uống vừa phải được định nghĩa là một lon bia mỗi ngày đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam giới trên 65 tuổi, và uống tối đa hai lon bia một ngày đối với nam giới 65 tuổi trở xuống.

  4. Giữ một trọng lượng khỏe mạnh và duy trì hoạt động bằng cách có ít nhất 30 phút hoạt động thể dục mỗi ngày.

  5. Tự bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời: Che giấu quần áo, kính mát và mũ, và thường xuyên thoa kem chống nắng, tránh ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Đây là lúc những tia nắng mặt trời mạnh nhất.

  6. Tiêm phòng nhiễm virut có thể dẫn đến ung thư, ví dụ như viêm gan B và HPV.

  7. Không tham gia vào các hành vi nguy hiểm, tình dục an toàn và không dùng chung kim khi sử dụng ma túy, chỉ xăm hình tại các cơ sở an toàn và uy tín.

  8. Hãy đi khám bác sĩ thường xuyên để họ có thể theo dõi các loại ung thư khác nhau để chẩn đoán bất kỳ bệnh ung thư càng sớm càng tốt.


Điều trị ung thư
-Điều trị ung thư có các mục tiêu khác nhau, tùy thuộc vào loại ung thư và mức độ tiến triển của nó. Những mục tiêu này bao gồm:

+ Tìm ra phương pháp chữa hết bệnh: chưa có biện pháp đối với tất cả các bệnh ung thư.

+ Cung cấp điều trị chính: Giết các tế bào ung thư trong cơ thể.

+ Cung cấp điều trị bổ trợ: Loại bỏ các tế bào ung thư vẫn còn sau khi điều trị ban đầu để giảm nguy cơ ung thư trở lại.

+ Cung cấp liệu pháp giảm nhẹ: Giảm các triệu chứng về sức khoẻ liên quan đến ung thư, chẳng hạn như khó thở và đau.

-Các loại điều trị phổ biến nhất là:

+Phẫu thuật

+Hóa trị

+Liệu pháp phóng xạ

+Tế bào gốc

+Liệu pháp miễn dịch (Liệu pháp sinh học)

+Liệu pháp mục tiêu trị liệu

+Liều thuốc thay thế