Cách phát hiện bệnh ung thư


Nhiều xét nghiệm sàng lọc ung thư đang được sử dụng. Một số xét nghiệm đã cho thấy lợi ích khi tìm ra bệnh ung thư sớm và để giảm nguy cơ tử vong do bệnh. Do đó, mọi người cần phải được xét nghiệm định kỳ, đặc biệt là những người được biết là có nguy cơ gia tăng nguy cơ ung thư. Trong bài viết dưới đây, Bác si online xin giới thiệu:

Các Xét nghiệm sàng lọc đã được sử dụng để giảm tỷ lệ tử vong do ung thư.

Các Xét nghiệm sàng lọc khác thông tin khác.

Các xét nghiệm sàng lọc đã được sử dụng để giảm tỷ lệ tử vong do ung thư:

Xét nghiệm nội soi trực tràng và đại tràng (ruột già):

Các xét nghiệm này đã được chứng minh là làm giảm tử vong do ung thư đại trực tràng. Nội soi đại trực tràng và nội soi đại tràng cũng giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng vì chúng có thể phát hiện sự phát triển ruột già bất thường (polyps) và thậm chí có thể loại bỏ trước khi chúng phát triển thành ung thư.

Các nhóm chuyên gia thường khuyến cáo rằng những người có nguy cơ trung bình về ung thư ruột già được thực hiện ở tuổi từ 50 đến 75.

Chụp Cắt lớp vi tính (chụp CT):

Thử nghiệm này để tầm soát ung thư phổi đã được chứng minh để giảm tử vong do ung thư phổi người hút thuốc nặng lứa tuổi 55 đến 74.

Chụp nhũ ảnh:

Phương pháp này để tầm soát ung thư vú đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong từ các bệnh ở phụ nữ lứa tuổi 40-74, đặc biệt là những người từ 50 tuổi trở lên tuổi. 

Xét nghiệm Pap và xét nghiệm Papillomavirus ở người ( vi rút HPV):

Các xét nghiệm này làm giảm tần suất ung thư cổ tử cung do cho phép xác định và điều trị các tế bào bất thường trước khi chúng trở thành ung thư. Chúng cũng làm giảm tử vong do ung thư cổ tử cung. Xtes nghiệm thường được làm định kỳ và bắt đầu ở tuổi 21 và kết thúc ở tuổi 65, miễn là kết quả gần đây đã được bình thường.

Các thử nghiệm sàng lọc khác:

Thử máu alpha-fetoprotein

Xét nghiệm này đôi khi được sử dụng, cùng với siêu âm gan, để phát hiện ung thư gan sớm ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

MRI vú
Thử nghiệm hình ảnh này thường được sử dụng cho những phụ nữ mang đột biến có hại trong gen BRCA1hoặc gen BRCA2 ; Những phụ nữ như vậy có nguy cơ cao bị ung thư vú, cũng như tăng nguy cơ ung thư khác.

Xét nghiệm CA-125 Xét nghiệm
máu này, thường được thực hiện cùng với siêu âm qua âm đạo, có thể được sử dụng để phát hiện ung thư buồng trứng sớm, đặc biệt ở phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao. Mặc dù xét nghiệm này có thể giúp chẩn đoán ung thư buồng trứng ở những phụ nữ có các triệu chứng và có thể được sử dụng để đánh giá sự tái phát của ung thư ở những phụ nữ được chẩn đoán trước đó, nhưng nó không phải là một xét nghiệm sàng lọc ung thư buồng trứng hiệu quả.

Khám lâm sàng vú và khám vú thường xuyên

Việc kiểm tra thường xuyên ngực bởi Bác sĩ hoặc bởi chính phụ nữ sẽ giúp làm giảm tử vong do ung thư vú. Tuy nhiên, nếu một người phụ nữ hoặc Bác sĩ nhận thấy một sự thay đổi bất thường hoặc khác thường ở vú, điều quan trọng là phải kiểm tra thêm bằng cách xét nghiệm khác.

Xét nghiệm PSA
Xét nghiệm này thường được thực hiện cùng với khám trực tràng kỹ thuật số, có thể phát hiện ra ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, các nhóm chuyên gia không còn đề nghị thử PSA thông thường cho hầu hết nam giới vì các nghiên cứu cho thấy nó có ít hoặc không ảnh hưởng đến tử vong do ung thư tuyến tiền liệt và dẫn đến chẩn đoán quá mức và điều trị quá mức. 

Khám da
Các bác sĩ thường khuyến cáo rằng những người có nguy cơ ung thư da thường xuyên kiểm tra làn da. Các xét nghiệm cho thấy làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư da. Do đó mọi người nên nhận thức được những thay đổi trong da của họ, chẳng hạn như một nốt ruồi mới hoặc thay đổi nốt ruồi hiện có và báo cáo ngay cho bác sĩ .

Siêu âm qua âm đạo
Thử nghiệm hình ảnh này, có thể tạo hình ảnh buồng trứng và tử cung của phụ nữ, đôi khi được sử dụng ở phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng (vì họ mang đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 ) hoặc ung thư nội mạc tử cung (vì họ có Tình trạng được gọi là hội chứng Lynch).

Xét nghiệm nội soi đại tràng 

Xét nghiệm này cho phép kiểm tra ruột già từ bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên, nó đã không được hiển thị để giảm tử vong do ung thư đại trực tràng.