Cách xử lý khi bị chó tấn công và sơ cứu vết thương chó cắn


Giống như hầu hết các loại động vật cắn, vết cắn của chó thường có thể sơ cứu đơn giản ở nhà để ngăn ngừa biến chứng nhiễm trùng từ vi trùng có trong nước bọt của động vật.

Ở trẻ nhỏ, cổ và vùng mặt, đặc biệt là môi, mũi và má, là những nơi phổ biến nhất bị cắn. Tay, cánh tay, chân và bàn chân thường bị cắn ở người lớn.

Ai là người có nguy cơ bị chó cắn?

Nhìn chung cho cắn có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ em, phổ biến nhất ở trẻ em từ năm đến chín tuổi, đặc biệt là trẻ em trai.

Con chó có nhiều khả năng là con chó gia đình hoặc chó của một người hàng xóm hoặc bạn bè. Vì những chú chó đi lạc có xu hướng cảnh giác với người và do đó giữ khoảng cách của chúng, chúng ít có khả năng là nguồn cắn.Làm gì để ngăn ngừa chó cắn?

Bởi vì trẻ nhỏ không thể hiểu được chó nên không bao giờ để trẻ một mình với một con chó, bất kể con chó hay hành vi của nó trong quá khứ. 

Biết được những gì có thể gây ra một con chó cắn có thể giúp bạn tránh bị cắn. Một con chó sẽ cắn nếu nó cảm thấy không an toàn, như: bị xâm chiếm lãnh thổ, một hành động thù địch, bị quấy rầy trong khi ngủ, ăn hoặc chăm sóc chó con, cũng như khi ai đó đang chạy hoặc chạy bộ, la hét hoặc hét lên gần con chó. Đôi khi một vết cắn là một phản xạ chơi thân thiện bởi một con chó quá vui mừng. Nếu một con chó đang đau hoặc đau, hãy thận trọng vì nó có thể phản ứng một cách không bình thường.

Dấu hiệu cho biết con chó có thể cắn

Con chó có thể đưa ra các dấu hiệu đầu tiên nói rằng 'để tôi yên'. Chúng bao gồm liếm môi, ngáp, quay đầu hoặc đi bộ. Nếu một con chó trở nên hung dữ và chuẩn bị cắn, những điều sau đây có thể xảy ra:

 • Con chó sẽ nhe răng

 • Các lông trên lưng chó sẽ dựng đứng

 • Con chó sẽ nhìn thẳng vào bạn

 • Tai của con chó sẽ di chuyển ngược trở lại đầu hoặc đầu của nó

 • Chân của chó sẽ cứng lại.


Nếu bạn nghĩ rằng một con chó có thể cắn, đừng chạy trốn nhưng hãy bình tĩnh. Nếu có thể, hãy thử lấy thứ gì che chắn giữa bạn và con chó.  Đừng nhìn thẳng vào mắt của con chó vì điều này sẽ được diễn giải như một dấu hiệu của sự hiếu chiến, nhưng đi xuống và sang một phía. Khi bạn đứng yên, con chó có thể sẽ bị mất hứng thú, tại thời điểm đó bạn sẽ có thể quay trở lại từ từ.

Nếu con chó tấn công bạn, hãy nằm xuống dưới và đặt tay ở phía sau cổ, phần cánh tay che chắn để bảo vệ tai. Giữ nguyên vị trí này cho đến khi con chó bỏ đi.
Sơ cứu khi bị chó cắn

 1. Bình tình và trấn an người bị chó cắn để tránh hoảng loại

 2. Xem xét rồi tiến hành rửa vết thương bằng xà phòng đặc 30% dưới vòi nước mạnh ít nhất 5 phút, kể cả vết thương chỉ trầy xước da. Lưu ý: cần phải rửa tay thật sạch trước và sau khi sơ cứu.

 3. Dùng dung dịch sát khuẩn (có thể là cồn 70 độ hoặc dung dịch iod) để sát trùng vết thương.

 4. Dùng miếng vải sạch phủ lên vết thương và băng hờ lại, tránh băng kín vết thương.

 5. Đưa nạn nhân đến cở sở y tế để được các bác sĩ xem xét và có chỉ định thích hợp.


Lưu ý: Nếu vết thương chảy máu quá nhiều cần phải đến bệnh viện cấp cứu ngay.

Cần tiêm phòng dại càng sớm càng tốt. Tùy theo tình trạng vết thương cùng với tiền sử tiêm phòng uốn ván trước đây mà bác sĩ sẽ chỉ định tiêm phòng uốn ván và có thể tiêm huyết thanh kháng dại nếu vết cắn nằm ở đầu, mặt, cổ, vết thương ở các vị trí có nhiều dây thần kinh như bàn tay, bàn chânkhớp, dây chằng hoặc dây chằng, bộ phận sinh dục, hoặc mũi hoặc tai.

Nhận biết vết cắn bị nhiễm trùng

Nếu bạn nghĩ rằng vết cắn đã nhiễm trùng, hãy đến gặp bác sĩ ngay vì có thể dẫn đến nhiễm độc huyết, viêm nội tâm mạc, viêm màng não. Các dấu hiệu cho thấy có nhiễm trùng bao gồm:

 • Vết thương trở nên đau nhiều hơn

 • Đỏ và sưng quanh vết cắn

 • Chất lỏng hoặc mủ bị rò rỉ từ vết cắn

 • Sốt với nhiệt độ từ 38 ° C trở lên và run rẩy

 • Sưng hạch bạch huyết.

 • Bệnh sẵn có - bao gồm tiểu đường , HIV hoặc bệnh gan - làm cho người dễ bị nhiễm trùng hơn, hoặc nếu người đó đang được điều trị y tế như hóa trị liệu làm suy yếu hệ thống miễn dịch.