4 bí quyết để rèn luyện tư duy sáng tạo của trẻ


Ngày nay, chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ bởi nó cùng hữu ích cho con người. Tuy nhiên, việc trẻ nhỏ dành nhiều thời gian để ngồi trước màn vi ti vi, điện thoại, máy tính, đắm chìm trong thế giới ảo sẽ khiến cho sự sáng tạo của trẻ bị giới hạn.Dưới đây là 4 bí quyết để rèn luyện tư duy sáng tạo của trẻ:

  1. Cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài


Bên không nên nhốt con phải ở trong bốn bức tường và khiến trẻ không tiếp xúc được với môi trường bên ngoài. Bạn nên cho trẻ đi đến nhưng khu vườn, công viên hoặc các khu vui chơi để trẻ có thể cọ xát, tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Trong những dịp lễ lớn hoặc vào kỳ nghỉ hè, bạn hãy tổ chức những chuyến đi cắm trai, vui chơi, đi dạo để giúp trẻ có thể khám phát được môi trường xung quanh.

Mỗi cơ cơ thể đứa trẻ đều có cái nhìn và cảm nhận riêng về những hiện tượng, sự vật mà chúng nhìn thấy. Có thể đó chỉ là những điều đơn giản nhất, bạn rất ít khi chú ý đến. Bạn hãy dạy cho trẻ cách ghi lại toàn bộ những gì mà chúng đã quan sát trong cuốn nhật ký, vẽ tranh, viết truyện hoặc việc gì mà trẻ yêu thích. Trẻ sẽ được tự do sáng tạo và vận động cơ thể, từ đó trẻ sẽ dần phát triển trí não tốt và kích thích được tư duy sáng tạo của trẻ.

2. Sử dụng công nghệ để rèn luyện tư duy sáng tạo của trẻ

Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của công nghệ để kích thích tư duy sáng tạo của trẻ. Mặc dù nghe có vẻ không được hợp lý cho lắm nhưng cũng có một số ứng dụng sáng tạo có khả năng kích thích sự sáng tạo của trẻ rất hiệu quả. Bạn có thể tải về một số ứng dụng cho phép trẻ những câu chuyện và minh họa chúng hoặc những ứng dụng dạy cho trẻ cách tự làm đồ chơi, tạo ra hình đất sát. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chọn lọc lại một số ứng dụng có tính chất lạm dụng.

3. Thu gom đồ dùng không sử dụng để làm đồ chơi

Thay vì bỏ đi, bạn hãy gom những vật dụng không còn sử dụng nữa chẳng hạn như bu lông, đồ gỗ, đồ chơi, dây, hộp đựng bằng nhựa,... bị hỏng và cho trẻ sử dụng, sáng tạo thành một món đồ chơi mà trẻ yêu thích. Bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ trước khi cho trẻ sử dụng và cất giữ nó tại khu vực đồ chơi dành cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ biến những món đồ chơi đấy thành những vật hữu ích cho trẻ.

Bạn có thể dành ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày để cho trẻ đi khám phá những vật dụng phế liệu và cho trẻ biến tấu thành những món đồ chơi. Đồng thời, cách này cũng sẽ giúp trẻ giảm bớt thời gian dành cho việc sử dụng công nghệ có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và giúp kích thích sự sáng tạo, đam mê khám phá, tò mò về những thứ xung quanh chúng.

4. Thỏa sức sáng tạo với dụng cụ thủ công

Trẻ em có trí tưởng tượng rất ngây thơ những cũng rất phong phú. Trẻ có khả năng sáng tạo những đồ dùng thủ công như bút sáp, keo, dây, giấy màu, bút chì màu,... thành những sáng kiến độc đáo. Bạn hãy cho phép trẻ tự do sáng tạo và học hỏi những điều mới mẻ.

Bạn không nên ngăn cản trí sáng tạo của con mình. Đa số, những đứa trẻ sinh sống tại thành phố thường hay bị nhốt ở nhà chỉ để học hành và chơi các trò chơi điện tử. Việc này sẽ khiến tư duy sáng tạo của trẻ không thể phát triển nhiều. Bạn nên cho phép trẻ làm vài điều mà trẻ thích để cho trẻ có được những niềm vui thật sự và tạo ra điều kiện giúp trẻ đạt được giấc mơ của mình.