7 thời điểm tắm gây đột quỵ, thậm chí tử vong


Hàng ngày, chúng ta vẫn thường xuyên tắm rửa để vệ sinh cơ thể giúp chúng ta sảng khoái hơn. Tuy nhiên có 7 thời điểm mà bạn tuyệt đối không được tắm bởi vì có thể gây đột quỵ thậm chí tử vong.

  1. Sau khi vận động mạnh
Khi vừa động mạnh xong, mồ hôi tiết ra rất nhiều khiến bạn cảm thấy khó chịu. Sau đó, bạn muốn đi tắm ngay. Tuy nhiên, việc này lại rất nguy hiểm đối với sức khỏe vì có thể gây đau tim, thiếu máu não hoặc choáng và ngất xỉu.

Nguyên nhân là khi bạn vận động, tần suất lượng máu chảy về cơ bắp tăng cao. Khi dừng vận động, tình trạng này vẫn còn diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu tắm rửa trong thời gian này, huyết dịch không đủ để cung cấp cho các bộ phận khác của cơ thể.

Nếu huyết dịch không cung cấp đủ cho não và nội tạng sẽ khiến bạn cảm thấy buôn nôn, choáng váng, thậm chí sinh ra một số bệnh tất khác rất nguy hiểm. Sau khi vận động mạnh xong, bạn nên nghỉ ngơi khoảng một thời gian rồi hãy tắm.

2. Sau bữa ăn hoặc khi đói

Sau khi ăn xong nếu bạn tắm ngay lập tức sẽ khiến các mạch máu giãn ra bởi sự thay đổi nhiệt khi cơ thể tiếp xúc với nước. Điều này sẽ khiến lưu lượng máu dồn về bề mặt của da gây giảm lượng máu ở khoang bụng, gây hại cho hệ tiêu hóa và hấp thụ.

Ngoài ra, bạn cũng không được tắm khi đói. Vì điều này có thể gây hạ đường huyết, tăng cao nguy cơ bị đột quỵ.

3. Khi sốt

Khi bị sốt, thân nhiệt của bạn tăng cao và khiến bạn muốn đi tắm cho sảng khoái. Tuy nhiên, trong lúc này, nhiệt lượng tiêu hao tăng 20%, cơ thể của bạn đang yếu ớt, nếu tắm có khả năng gây ra tai biến.

Ngoài ra, tắm khi sức đề kháng đang yếu cũng gây ra bệnh cảm lạnh, khiến cho cơn sốt tồi tệ hơn và rất dễ bị đột quỵ.

4. Ban đêmKhi tắm vào ban đêm, dù bạn tắm bằng nước nóng thì vẫn khiến cho các tĩnh mạch bị giãn ra, hạ huyết áp. Đối với những người huyết áp thấp sẽ gây ra tình trạng thiếu máu não, đặc biệt hơn có thể gây hôn mê.

Đặc biệt, trẻ nhỏ, phụ nữ và phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không được tắm vào ban đêm.

5. Khi sức khỏe yếu không nên tắm bằng nước lạnh

Có nhiều người lầm tưởng rằng tắm bằng nước lạnh sẽ giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cảnh báo, người có sức khỏe yếu tắm nước lạnh sẽ rất dễ bị cảm lạnh.

Đặc biệt, đối với phụ nữ có sức khỏe kém hoặc sau khi sinh tuyệt đối không được tắm nước lạnh bởi sức đề kháng lúc này đang yếu ớt, gây cảm lạnh và sốt.

6. Sau khi uống rượu

Rượu có khả năng làm ức chế hoạt động của chức năng gan và ngăn cản quá trình giải phóng glycogen.

Khi bạn đi tắm, cơ thể tiêu thụ nhiều glucose. Nếu tắm sau khi uống rượu xong sẽ khiến cho lượng đường không cung cấp kịp thời cho cơ thể khiến bạn có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, toàn thân bủn rủn, tồi tội hơn có thể gây hạ đường huyết và khiến bạn hôn mê.

7. Khi huyết áp thấp

Khi bị hạ huyết áp thấp sẽ làm thân nhiệt giảm. Nhiều người cho rằng tắm bằng nước nóng có thể cải thiện được tình trạng này. Trên thực tế, đây là việc làm phản khoa học.

Nhiệt độ của nước nóng cao hơn nhiệt độ của cơ thể sẽ gây sốc đột ngột vì khiến các tĩnh mạch giãn ra. Điều này khiến chúng ta cảm thấy chóng mặt và mệt mỏi.