Các giai đoạn của quá trình phát triển phổi của thai nhi


Quá trình phát triển trải qua 5 giai đoạn và rất thú vị. Khi bé vừa thụ thai, hình dạng của bé giống như một quả bóng. Khi đến tuần thứ 4 của thai kỳ, bé bắt đầu diễn ra quá trình hình thành phổi. Tế bào sẽ phân tách ra nhiều lớp khác nhau và trong đó có 1 lớp hình thành nên các cơ quan. Tế bào phân tách này sẽ giúp phổi hình thành và dần phát triển theo chức năng của nó.



Những trẻ sinh non thường có phổi chưa được phát triển hoàn thiện. Chính vì thế, những trẻ sinh non thường hay gặp các vấn đề về đường hô hấp. Khi biết được điều này và biết bản thân có nguy cơ sinh non thì nên đến gặp bác sĩ để được tiêm thuốc tăng cường phổi của thai nhi. Bạn có biết phổi của bé được hình thành như thế nào không? Việc hình thành phổi của trẻ sẽ trải qua 5 giai đoạn như sau:

  1. Giai đoạn phôi


Khi thai nhi đến tuần thứ 4-5 thì giai đoạn phôi bắt đầu. Trong giai đoạn này sẽ có 2 nụ nhỏ xíu nở ra. Một bên sẽ phải hình thành phổi phải và bên còn lại sẽ hình thành phổi trái. Đồng thời, khí quản và thanh quản cũng bắt đầu phát triển.

2. Giai đoạn tuyến

Khi thai kỳ đến tuần thứ 17 thì giai đoạn tuyến bắt đầu diễn ra. Ban đầu, các nụ phổi phân nhánh sẽ phát triển thành các đơn vị nhỏ hơn. Mỗi chồi sẽ phát thành một cơ quan hô hấp độc lập gồm phế quản và các mao mạch máu để cung cấp đủ khí ôxi.

3. Giai đoạn biệt hóa

Thai kỳ bước sang tuần 25 thì giai đoạn biết hóa bắt đầu. Ở giai đoạn này, sẽ hình thành một màng chắn ngăn chặn máu và không khí, giúp cho khí ôxi đi vào mao mạch hô hấp còn CO2 đi ra khỏi mao mạch này bên trong phổi. Đồng thời, các mô nhau cũng đang phát triển trong phổi trong giai đoạn này.

4. Giai đoạn tiểu nang

Đây là giai đoạn bắt đầu vào tuần 36 của thai kỳ. Ở giai đoạn này, chất surfactant được sản xuất ra. Tương tự như xà phòng, chất surfactant làm giảm sức căng bề mặt của lớp dịch phế nang, chống lại lực đàn hồi của phổi nên phổi ít khi bị co xẹp. Chất surfactant đóng vai trò rất quan trọng bởi chất này giúp nước ói trong phổi được thoát ra bên ngoài và giúp làm đầy phổi bằng không khí. Những đứa trẻ sinh non thường hay gặp phải các vấn đề về đường hô hấp như bệnh xẹp phổi nếu chúng chào đời nhưng khi chất này vẫn chưa được hình thành hết.

5. Giai đoạn phế nang

Đây chính là giai đoạn cuối cùng của quá trình hình thành phổi ở thai nhi và kéo dài cho đến khi bé chào đời. Chất surfactant được sản xuất nhiều hơn trong giai đoạn này. Phế quản và túi khí phát triển nhanh. Đồng thời các mô vận chuyển khí cũng lớn hơn và hoạt động hiệu quả hơn.