CHĂM SÓC BẢN THÂN SAU KHI PHÁ THAI


Việc phá thai tác động đến người phụ nữ theo nhiều cách khác nhau. Dù là thay đồi về mặt thể chất hay tâm lý, bạn cũng cần phải chăm sóc bản thân.

Bạn có thể trải qua những cảm xúc nào sau khi phá thai?

 • Không có tâm lý đặc trưng cho tất cả phụ nữ sau phá thai.

 • Cảm xúc của bạn có thể mãnh liệt hoặc không cảm xúc gì nhiều.

 • Bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm hoặc cảm giác mất mát, đau buồn, giận dữ hay tội lỗi.

 • Bạn có thể có nhiều cảm xúc đan xen hoặc không rõ ràng về cảm giác.


Khắc phục tâm lý bất ổn sau phá thai?

 • Để khắc phục những bất ổn tâm lý sau phá thai thì lúc này người phụ nữ cần nhận được những động viên, an ủi, cũng như cần được tư vấn và giúp đỡ của những người xung quanh.

 • Cách đơn giản nhất để người phụ nữ trải qua thời kỳ sau phá thai một cách tốt nhất là hãy để họ bộc lộ những trải nghiệm đau đớn, không nên kìm nén, bởi càng như vậy thì nỗi đau có thể theo họ trong suốt thời gian dài.

 • Bên cạnh đó thì những người thân, bạn bè hãy quan tâm chia sẻ với họ để giúp họ cởi mở hơn trong cuộc sống, thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

 • Chị em sau phá thai có thể tham gia các diễn đàn dành cho những người cùng cảnh ngộ, hoặc có thể trao đổi nói chuyện với các chuyên gia tư vấn tâm lý.
Chăm sóc bản thân sau khi phá thai

Dưới đây là một số thông tin chung trong các hướng dẫn về việc chăm sóc bản thân sau khi phá thai:

 • Trong 1-2 tuần sau khi phá thai (1-2 tuần sau khi mô thai bị tống xuất ra ngoài bằng phá thai dùng thuốc), bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách:


Không đưa bất cứ thứ gì vào trong âm đạo, bao gồm ngón tay, đồ chơi, dương vật, băng vệ sinh, cốc kinh nguyệt, hoặc thụt rửa

Không ngâm mình trong nước: không dùng bồn tắm (thay vào đó là vòi hoa sen), không bơi, không sử dụng bồn tắm nước nóng hoặc bồn tắm sục (Jacuzzis)

 • Các dấu hiệu nhiễm trùng có thể bao gồm sốt, vùng bụng dưới ấn đau và tiết dịch âm đạo. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám chữa bệnh. Nhiễm trùng được phát hiện sớm có thể được điều trị dễ dàng và hiệu quả với kháng sinh. • Có thể hoạt động bình thường: Tránh tập thể dục nhịp điệu hoặc nâng vác vật nặng trong vòng 24 giờ sau khi phá thai (24 giờ sau khi mô thai bị tống xuất ra ngoài bằng phá thai dùng thuốc). Một số người có thể trở lại làm việc trong ngày sau khi phá thai, trong khi những người khác lại cần nghỉ ngơi. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn và chỉ hoạt động trở lại khi bạn cảm thấy thực sự sẵn sàng.

 • Chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo: Nếu không áp dụng các biện pháp kiểm soát sinh sản thì kỳ kinh nguyệt kế tiếp của bạn sẽ trở lại từ 4-6 tuần sau khi phá thai.

 • Chuột rút sau khi phá thai là bình thường. Một số người có thể không bị chuột rút. Trong khi số khác lại bị chuột rút từng đợt trong vòng 2-3 tuần sau khi phá thai. Bạn có thể cảm thấy đau hoặc bị áp lực vùng bụng dưới, lưng dưới hoặc đùi trong. Bạn có thể sử dụng đai quấn nóng để giảm đau hoặc trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng Advil hoặc Tylenol.

 • Chảy máu sau phá thai là bình thường. Một vài người xuất hiện chảy máu sau khi phá thai và tiếp tục diễn tiến hoặc chỉ để lại những vệt máu nâu trong vòng 3 tuần. Uống rượu, nâng vác vật nặng, sử dụng cần sa hoặc các thuốc giảm đau bụng kinh như Midol hay Anaprox có thể làm tăng chảy máu. Nếu trong một giờ thấm hết nhiều băng vệ sinh, hoặc thấm đầy một băng vệ sinh mỗi giờ trong hơn 3 giờ, hãy khám bác sĩ ngay hoặc đến các phòng khám chữa bệnh.

 • Các triệu chứng mang thai sẽ kết thúc trong vòng một tuần hoặc lâu hơn sau phá thai. Buồn nôn thường là triệu chứng báo hiệu kết thúc.
 • Tái khám sau phá thai: Hầu hết các hướng dẫn đều khuyến cáo bạn nên tái khám 2-3 tuần sau khi phá thai ngoại khoa, hoặc 1-2 tuần sau phá thai bằng thuốc. 

 • Ngực sưng đau: Bạn có thể thấy hai bên núm vú có sữa chảy ra và ngực có dấu hiệu căng lên và đau nhức trong vài ngày sau khi phá thai. Ngay khi bạn có thai thì cùng với sự phát triển của thai nhi thì các tuyến sữa bắt đầu hoạt động để chuẩn bị cho việc tiếp sữa. Chính vì thế khi bạn bỏ thai thì các nội tiết bên trong cơ thể nó sẽ làm cho bạn tiết sữa như khi mà bạn sinh con. Chính vì sữa đã được bài tiết ra nhưng mà không cho con bú nên gây ra hiện tượng này. Không nên xoa bóp hay kích thích vùng ngực, nhất là hai đầu vú. Hãy thử chọn một áo ngực thể thao vừa vặn hoặc đặt các túi nước đá vào ngực của bạn trong 10-20 phút một vài lần trong ngày.