Nguyên nhân, biểu hiện và dấu hiệu của bệnh lao


Nguyên nhân

Bệnh lao là do vi khuẩn lây lan từ người sang người thông qua các giọt cực kỳ nhỏ phát tán vào không khí. Điều này có thể xảy ra khi người bệnh ho, hắt hơi, nhổ nước bọt, cười hoặc hát.

Mặc dù bệnh lao dễ lây, nhưng không dễ bắt gặp. Bạn dễ bị mắc bệnh lao từ người khác hoặc tiếp xúc với những người lạ. Hầu hết những người bị lao hoạt động đã được điều trị thuốc thích hợp trong ít nhất hai tuần không còn lây nhiễm nữa.

Biểu hiện

Mặc dù cơ thể bạn thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh lao, hệ thống miễn dịch của bạn thường có thể ngăn ngừa bạn bị bệnh. Vì thế, chúng ta phân biệt giữa:

Lao tiềm ẩn: Khi này, bạn bị nhiễm trùng lao, nhưng vi khuẩn vẫn còn trong cơ thể bạn ở trạng thái không hoạt động và không gây triệu chứng. Khi cơ thể yếu đi, nó có thể trở thành bệnh lao đang hoạt động, do đó việc điều trị rất quan trọng.

Lao hoạt động: Khi bạn bị bệnh và có thể lây lan sang người khác. Nó có thể xảy ra trong vài tuần đầu tiên sau khi nhiễm vi trùng lao, hoặc có thể xảy ra vài năm sau đó.

Các dấu hiệu và triệu chứng của lao:-  Ho: triệu chứng thông dụng nhất là ho và kéo dài từ 3 tuần trở lên. Ho kích thích và liên tục, ban đầu có thể ho khan và tiến triển đến khi bệnh nhân ho có đàm.

-  Ho ra máu : lượng ít, hiếm khi bệnh lao gây tử vong do ho ra máu lượng nhiều. Ho ra máu do sang thương lao xâm lấn làm vỡ mạch máu,

- Mệt mỏi, ớn lạnh: bắt đầu trong vài tuần và kéo dài, bệnh nhân hầu như chỉ muốn nghỉ ngơi không họat động.

- Sốt : thường nhẹ, hiếm khi cao trên 40°C , khuynh hướng thấp vào buổi sáng và cao vào buổi chiều.

- Mất cân : dần dần nhưng nếu không điều trị sẽ suy sụp nhanh trong vòng vài tháng. Bệnh nhân có thể mất 50% trọng lượng cơ thể hay hơn.

- Đổ mồ hôi nhiều : có thể tiếp tục vài tháng sau khi bắt đầu điều trị.

- Khó thở :những bệnh nhân có bệnh phổi trước đó như bệnh phổi mãn tính triệu chứng khó thở có thể xuất hiện sớm hơn.

- Đau ngực mơ hồ tăng khi hít vào hoặc ho.

Bệnh lao cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm thận, cột sống hoặc não. Khi bệnh lao xảy ra bên ngoài phổi, các dấu hiệu và triệu chứng thay đổi theo các cơ quan có liên quan. Ví dụ, lao phổi có thể gây đau lưng, và bệnh lao ở thận có thể gây ra máu trong nước tiểu của bạn.

Hậu quả khi không điều trị lao

  • Không điều trị, bệnh lao có thể gây tử vong. Các bệnh chủ yếu không được điều trị thường ảnh hưởng đến phổi, nhưng nó có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể qua dòng máu. Ví dụ về các biến chứng lao bao gồm:


+ Đau cột sống. Đau lưng và cứng cột sống là các biến chứng phổ biến của bệnh lao.

+ Phá hoại khớp. Bệnh viêm khớp do lao thường ảnh hưởng đến hông và đầu gối.

+ Sưng màng bao phủ não (viêm màng não). Gây đau đầu lâu hoặc liên tục xảy ra trong nhiều tuần có thể kèm rối loạn hoặc suy giảm ý thức không hồi phụ.

+ Các vấn đề về gan hoặc thận. Gan và thận của bạn giúp lọc chất thải và tạp chất khỏi dòng máu, những chức năng này sẽ bị suy yếu nếu gan hoặc thận bị ảnh hưởng bởi bệnh lao.

+ Rối loạn tim. Hiếm khi, bệnh lao có thể lây nhiễm vào các mô xung quanh tim, gây viêm và tràn dịch làm cản trở khả năng bơm máu của tim, có thể gây tử vong.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

  • Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn bị sốt, giảm cân không giải thích được, mồ hôi nhiều vào ban đêm hoặc ho dai dẳng. Đây thường là dấu hiệu của bệnh lao, nhưng chúng cũng có thể là kết quả của các vấn đề y tế khác. Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm để giúp xác định nguyên nhân.

  • Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh khuyến cáo, những người sau đây có nguy cơ mắc bệnh lao cao và cần được kiểm tra sức khỏe thường xuyên:


+ Những người có HIV / AIDS.

+ Người sử dụng ma túy tiêm chích.

+ Những người tiếp xúc với người bị bệnh lao.

+ Nhân viên chăm sóc sức khoẻ điều trị những người có nguy cơ cao mắc bệnh lao.