Làm gì khi lỡ nuốt kẹo cao su?


Kẹo cao su là một loại kẹo mềm chỉ để nhai nhưng không được nuốt. Thành phần chính của kẹo cao su là chất làm mềm, chất nền dẻo, chất tạo dẻo và hương liệu. Vào giữa những năm 1900, các nhà khoa học đã phát minh ra cách làm cao su tổng hợp để thay thế cho các loại cao su tự nhiên. Tuy nhiên, dạ dày của chúng ta lại không thể tiêu hóa được keo su tổng hợp. Khi nuốt nhầm kẹo cao su có thể gây tắc ruột đấy!

Tác hại của việc nuốt kẹo cao su
 

Dạ dày của chúng ta không thể tiêu hóa được kẹo cao su. Tuy nhiên, chẳng may bạn lỡ nuốt một miếng kẹo cao su thì đừng quá lo lắng, bởi cơ thể bạn rất ít khi bị tổn thương. Lúc đầu khi nuốt kẹo cao su, hệ tiêu hóa của bạn cũng sẽ xử lý nó giống như các loại thức ăn khác. Dịch tiêu hóa sẽ phá vỡ những thành phần có trong kẹo cao sư như chất làm mềm, chất tạo ngọt và hương liệu.

Mặc dù dạ dày chúng ta không thể tiêu hóa kẹo cao su tổng hợp nhưng vẫn có một cách khác để thải nó ra ngoài. Khi miếng cao su của bạn di chuyển qua đường tiêu hóa bằng các hoạt động “đẩy” bình thường của ruột. Sau đó, thông qua bài tiết, kẹo cao su đã được loại bỏ. Điều này có nghĩa là sau khoảng 2,3 ngày, bã kẹo cao su được thải ra ngoài khi bạn đi vệ sinh.

Có thể nói kẹo cao su không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cũng như không thể tồn tại trong cơ thể trong một thời gian dài. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được thường xuyên nuốt kẹo cao su. Thường xuyên nuốt kẹo cao su cũng như các loại thực phẩm không được tiêu hóa có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa. Chính vì thế, trẻ em dưới 5 tuổi không được nhai kẹo cao su vì chúng chưa phân biệt được đâu là nhai và đâu là nuốt.

Nếu chẳng may nuốt kẹo cao su thì bạn nên làm gì?

Cách xử lý khi lỡ nuốt kẹo cao su


Khi lỡ nuốt kẹo cao su, nhất là trẻ em thì hãy cho trẻ uống thật nhiều nước và cho ăn cháo cùng rau cắt nhỏ (không được để rau nguyên cọng). Uống nhiều nước và cho bé ăn cháo sẽ giúp bé có thể tránh được tắc ruột và táo bón.

Đối với những trẻ thường hay bị táo bón, 2,3 ngày đi vệ sinh một lần có nguy cơ cao bị tắc ruột. Bạn nên cho bé hay bị táo bón ăn nhiều đu đủ và chuối. Khi thấy bé kêu đau bụng, không đi cầu và không đánh rắm thì cần đưa ngay đến bệnh viện ngay lập tức để phòng trẻ tránh tắc ruột phải cần đến phẫu thuật.

Bạn chỉ có thể nhai kẹo cao su nhưng không được nuốt kẹo cao su. Vì vậy hãy cẩn thận khi cho trẻ dùng và tránh ăn quá nhiều.