5 thói quen ăn sáng sai lầm của người Việt thường hay làm


Thật tuyệt vời nếu như bạn không bỏ đi bữa ăn sáng tuy nhiên việc ăn sáng không đúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Bữa ăn sáng đống một vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng trong ngày, nếu mắc phải sai lầm trong thói quen ăn uống sẽ khiến cho cơ thể mắc một số bệnh như: béo phì, viêm dạ dày, sỏi mật,… 

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, những ai không quan tâm đến việc ăn sáng sẽ có tuổi thọ trung bình ít hơn người bình thường 2,5 tuổi. Chính vì thế, chúng ta cần phải chú ý đến bữa ăn sáng và không được bỏ bữa ăn sáng.

 Dưới đây là 5 sai lầm trong thói quen ăn sáng nhiều người hay mắc phải:

  1. Ăn sáng quá sớm


Một số người thường ăn sáng vào khoảng thời gian từ 5-6 giờ sáng, ngay sau khi tỉnh giấc và nghĩ rằng điều này sẽ tốt cho việc cung cấp năng lượng, nhu cầu ăn uống của cơ thể. Nhưng điều này không đúng hoàn toàn, thói quen này không có lợi ích gì cho cơ thể mà còn làm hỏng chức năng dạ dày.Theo các nhà nghiên cứu, hầu hết các cơ quan của cơ thể sẽ nghỉ ngơi trong khoảng thời gian ban đêm bạn đang ngủ tuy nhiên cơ quan tiêu hóa lại nghỉ ngơi vào khoảng thời gian buổi sáng sớm vì phải đáp ứng nhu cầu tiêu hóa và hấp thụ thức ăn vào ban đêm. Nếu bạn ăn sáng quá sớm sẽ làm cho cơ quan dạ dày hoạt động liên tục, không được nghỉ ngơi.

Khoảng thời gian hợp lý để ăn sáng: 6h 30 – 8h 30, ăn trong vòng 15- 20 phút. Hãy ăn sáng cho no dù cho bạn đang trong quá trình giảm cân hoặc không muốn ăn.

2. Nơi ăn sáng vệ sinh kém

Cuộc sống bây giờ khá vội vã khiến nhiều người tiết kiệm thời gian bằng cách vừa đi vừa ăn nhưng điều này khiến cho dạ dày của bạn bị ảnh hưởng và gây ra một số bệnh liên quan đến dạ dày. Ngoài ra, mua thức ăn tại các quán trên đường, vệ sinh không được sạch cũng có hại đến sức khỏe bởi có nhiều bụi bay qua thức ăn.

Bạn hãy tự mình nấu ăn và làm ra bữa ăn sáng tại nhà hoặc những nơi sạch sẽ để ăn sáng.

3. Không cân bằng dĩnh dưỡng bữa ăn sángKhông phải chỉ ăn sáng thôi là đủ mà ta cần phải chú ý đến việc cân bằng dĩnh dưỡng bữa ăn sáng. Nếu trong một bữa ăn sáng, khẩu phần ăn quá đơn giản hoặc chỉ toàn là đồ ăn vặt, trái cây, sữa sẽ khiến cho lượng đường trong máu thấp, đại não sẽ không được cung cấp năng lượng kịp thời rồi làm cho một số vấn đề không tốt về tim và các vấn đề khác.

Trong một bữa ăn sáng, nếu dinh dưỡng ít sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất lao động làm việc hoặc học tập vì không có đủ các khoáng chất, các vitamin thiết yếu,… Nhưng bạn lưu ý hạn chế ăn thức ăn có chứa nhiều protein, lượng calorie cao, nhiều chất béo chẳng hạn như bánh hamburger hoặc thực phẩm chiên xào vì nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và dễ mắc bệnh béo phì.

Năng lượng tốt nhất mà bữa sáng bạn cần cung cấp phải chiếm khoảng 25% -30% năng lượng cung cấp trong ngày. Ăn một số thực phẩm như: đậu, trứng, sữa, nhiều rau củ quả và hạn chế ăn một số thực phẩm như: thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ, quay nướng.

4. Sử dụng thức ăn dư thừa để ăn sáng

Có nhiều người sử dụng lại thức ăn từ hôm trước để ăn sáng để tiết kiệm chi phí và thời gian. Tuy nhiên, khi để thức ăn qua đêm, chúng sẽ tạo ra chất gây ung thư axit nitric gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe.Khi ăn sáng, bạn hãy ăn những thức ăn sạch và mới còn nếu như muốn ăn thừa hôm trước thì phải bảo quản cho thật kĩ, sau khi lấy ra từ tủ lạnh thì phải hâm nóng lại.

5. Ăn sáng nhanh 

Khi ăn sáng quá nhanh sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, nhai không kỹ sẽ làm cho dạ dày hoạt động mạnh hơn, tăng nguy cơ trào ngược dạ dày. Ngoài ra, nó còn làm cho não hoạt động kém hơn.

 

Có rất ít người biết rằng nếu để thức ăn ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian dài có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hãy ăn chậm nhai kỹ để giúp thức ăn được tiêu hóa tốt và thuận lợi cho việc cung cấp chất dinh dưỡng của cơ thể.