Cách phòng tránh và chữa trị bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ


Vào mùa hè, bệnh tiêu chảy thường rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Trung bình, mỗi trẻ nhỏ dưới ba tuổi thường mắc từ 1 đến 3 lần tiêu chảy trong mỗi năm. Vậy làm sao để phòng tránh và chữa trị bệnh tiêu chảy cho trẻ? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết của Bác Sĩ Online nhé!

Tiêu chảy có thể dẫn đến tử vong đối với trẻ dưới 2 tuổi ở các nước đang phát triển. Có rất nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy ở trẻ nhỏ, phổ biến nhất là do ruột của trẻ bị nhiễm ký sinh trùng hoặc bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, trẻ có thể bị tiêu chảy do bị dị ứng thức ăn, chế độ ăn uống không phù hợp với độ tuổi hoặc không dung nạp thức ăn.

Mức độ nguy hiểm của bệnh tiêu chảy đối với trẻ nhỏ

Bệnh tiêu chảy gồm có tiêu chảy mãn tính và tiêu chảy cấp tính, đa số trẻ thường bị tiêu chảy cấp tính. Nếu như không điều trị kịp thời bệnh tiêu chảy, cơ thể trẻ sẽ bị mất nước, cơ thể bị yếu dần và có nguy cơ dẫn đến tử vong. Ngoài ra, bệnh tiêu chảy còn gây thay đổi, rối loạn các chất trong cơ thể khiến các cơ quan của bé bị rối loạn hoạt động.

Bệnh tiêu chảy kéo dài sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Trẻ bị suy dinh dưỡng kéo dài sẽ khiến bệnh tiêu chảy khó kiếm soát hơn và có nguy cơ gây tử vong. Có một số trường hợp bị tiêu chảy do nhiễm trùng huyết rất khó để điều trị và có thể dẫn đến tử vong.Một số lưu ý khi điều trị tiêu chảy ở trẻ em

Khi bạn chữa trị bệnh tiêu chảy cho bé thì hãy lưu nhớ một số điều sau:

Bạn hãy cho trẻ uống nhiều nước hơn so với bình thường. Nếu trẻ vẫn con đang bú mẹ thì hãy cho trẻ bú nhiều hơn. Sau mỗi lần đi ngoài hoặc nôn ói, mẹ hãy cho trẻ uống thêm trong dung dịch bù nước. Ngoài ORS, trẻ đã trên 6 tháng tuổi có thể uống nước súp, nước cháo, nước dừa, nước hoa quả không đường, nước chín để nguội.

Bạn cho con ăn và bú thường xuyên và nhiều hơn. Đối với trẻ đã lớn, bạn nên tăng khẩu phần bữa ăn so với bình thường. Nếu như trẻ bị nôn ói thì bạn có thể chia bữa ăn ra thành nhiều phần để trẻ có thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thu hơn. Sau khi bé đã hết tiêu chảy, bạn nên cho bé ăn nhiều hơn để khôi phục dinh dưỡng cho trẻ.

Bổ sung chất kẽm dưới dạng viên hoắc nước uống khoảng mười đến mười bốn ngày. Kẽm giúp tình trạng tiêu chảy giảm bệnh nhanh hơn, đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc lại bệnh cho trẻ sau này.

Nếu như trẻ có các biểu hiện bỏ bú, không uống được, sốt cao, trẻ khát nước hoặc phân có màu... bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay.

Phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ em


Trong sáu tháng đầu đời của con, các bố mẹ nhất định phải nuôi con bằng sữa. Đảm bảo an toàn vệ sinh cho trẻ. Vệ sinh sạch sẽ khi nấu ăn, dùng nguồn nước và thực phẩm sạch. Rửa tay sạch sẽ sau và trước khi ăn. Cho trẻ tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng và uống phòng tiêu chảy rota. Như thế, chúng ta có thể yên tâm giúp trẻ không bị tiêu chảy.