8 loại thực phẩm nuôi ung thư bạn nên tránh


Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết, bạn có thể phòng trành một nửa nguy cơ ung thư nếu có lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý.

Nguyên nhân gây ung thư được cho là do sự rối loạn bên trong của cơ thể (chiếm khoảng 10%); 80% gây bệnh ung thư  có liên quan đến môi trường xung quanh, bao gồm: các thói quen, tật xấu như uống rượu, thuốc lá, lối sống thiếu khoa học, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, an toàn, quan hệ tình dục không an toàn... Ngoài ra, bệnh ung thư còn liên quan đến yếu tố nghề nghiệp và ô nhiễm của môi trường sống của bạn.

Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên tránh càng xa càng tốt, nếu như không muốn phát sinh bệnh ung thư:

  1. Thực phẩm biến đổi gen
Loại thực phẩm này đang rất phát triển trong thị trường với tốc độ đáng báo động. Theo các chuyên gia nhất trí rằng, các thử nghiệm toàn diện không được thực hiện trước khi thực phẩm GMO đưa vào danh sách cung cấp cho người tiêu dùng.

Hay nói theo một cách khác, không có ai, trong đó có kể cả người trồng và nhà sản xuất thực phẩm biến đổi gen biết được những tác động xấu lâu dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

2. Bỏng ngô quay vi sóngMón ăn này là trung tâm của những cuộc tranh luận về tác hại gây ung thư trên toàn thế giới. Không chỉ có dầu và ngô gây ảnh biến đổi gen, mà khói được hình thành từ hương vị bơ nhân tạo có chứa chất chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe mang tên diacetyl.

Bạn nên chế biến bỏng ngô theo cách truyền thống. Việc này sẽ khiến món ăn được ngon hơn, không có các khí độc thải ra và an toàn sử dụng.

3. Thịt nướngCác món nướng thường rất được mọi người yêu thích vì rất thơm ngon. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học phát hiện rằng, khi thịt tiếp xúc với ngọn lửa lớn ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) và các amin dị vòng (HCAs). Các hợp chất này sẽ gây tác động đến các tế bào ung thư. Thịt đỏ khi nướng kỹ sẽ thay đổi kết cấu hóa học và thay đổi phân tử.

4. Thực phẩm muối, ngâm, và hun khóiTrong các loại thực phẩm này thường chứa chất bảo quản, ví dụ như nitrat được dùng để tăng thời hạn sử dụng cho sản phẩm.

Qua thời gian, chất phụ gia được dùng trong thực phẩm chế biến sẽ tích lũy nhiều trong cơ thể của bạn. Sau đó, chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tế bào và có nguy cơ hình thành ung thư. Trong khi thức ăn hun khói được nấu ở nhiệt độ cao, nitrat sẽ chuyển thành hợp chất mới nitrites, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

5. Bột mỳ trắngBột mì trắng không đơn thuần chỉ là sản phẩm từ lúa mì mà nó đã được qua quá trình xử lý của khí clo để tẩy trắng. Chính vì hàm lượng khí clo cao nên có thể gây bệnh tiểu đường, tác nhân gia tăng các tế bào ung thư.

6. Thực phẩm đóng hộpTrong vỏ hộp có chứa chất bisphenol-A (BPA), chất này có khả năng gây thể thay đổi tế bào não và làm biến đổi cấu trúc của gen. Chình vì vậy, bạn nên sử dụng đồ tươi sống để bảo vệ ADN của cơ thể.

7. Đường tinh luyệnĐường tinh chế và các sản phẩm từ đường tinh chế sẽ gây tăng đột biến insulin và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.

Bạn nên dùng mật ong hữu cơ hoặc đường dừa thay cho đường tinh chế. Hiện các nhà khoa học đang sử dụng thuốc trị tiểu đường để chống lại tế bào ung thư.

8. Soda và đồ uống có gaNước ngọt luôn là trung điểm các cuộc tranh luận gây hại đến sức khỏe trong hơn hai thấp kỷ qua. Trong nước ngọt có chứa nhiều si-rô ngô fructose (HFCS) cùng với nhiều hóa chất khác, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Loại đồ uống này không cung cấp cho bạn bất kỳ chất dinh dưỡng nào mà còn lấy đi các chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác.