Các dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh ung thư da vào mùa hè


Mùa hè là thời điểm có nhiều ánh nắng gắt của mặt trời và chỉ số tia cực tím cao có khả năng gây bệnh ung thư da nếu như bạn không có cách phòng tránh hợp lý.

Tia UV - “thủ phạm” gây ung thư da


Tia UV (tia cực tím) sẽ xuất hiện khi có ánh nắng mặt trời, có thể đi xuyên qua không khí, mây mù với cường độ sẽ thay đổi theo từng thời điểm khác nhau. Nếu để làn da thường xuyên tiếp xúc với tia UV và không có sự che chắn sẽ khiến bạn có nguy cơ ung thư da.Ngoài ra, bệnh ung thư da cũng có thể xuất phát từ duy truyền, thường xuyên tiếp xúc với các tia bức xạ hay các chất độc hại...

Ung thư da giai đoạn đầu có thể chữa khỏi


Theo bác sĩ Lê Văn Bảo làm việc tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, bệnh ung thư da có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi khác nhau nhưng thường hay xảy ra ở người lớn tuổi. Nam giới có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn vì phụ nữ thường có sự che chắn cẩn thận mỗi khi ra đường.

Bệnh hay xuất hiện ở những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như da đầu, ngực, bàn tay, cánh tay, cẳng chân, mặt, môi, tai, ngực. Ngoài ra, các vùng kín khác như lòng bàn tay, các kẽ ngón chân, nếp gấp hoặc cơ quan sinh dục... cũng có thể xuất hiện ung thư da.

Bác sĩ cũng cho biết, ung thư da là bệnh có tiên lượng khá tốt dù là bệnh nguy hiểm. Nếu phát hiện bệnh sớm, bạn có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh 100%. Nếu ở giai đoạn muộn, tỷ lệ chỉ có khoảng 20-40%.Để phát hiện sớm được bệnh ung thư da, bạn phải thường xuyên kiểm tra da và cần phải hết sức cẩn trọng với những dấu hiệu bất thường.

Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay khi có triệu chứng lạ như: 

  • Vết loét lâu liền và chảy máu

  • Vùng da bị biển đổi dày sừng, đỏ và ngứa

  • Xuất hiện những mảng đỏ mạn tính có loét nông

  • Có thể sờ thấy hạch

  • Loét hoặc nổi cục ở sẹo cũ

  • Nốt ruồi bẩm sinh phát triển nhanh, chuyển màu, gồ ghề, có vảy hoặc đường kính bất thường

  • Xuất hiện khối u lạ dưới lớp da phát triển nhanh.


Cách ngừa ung thư da hiệu quả


Để phòng tránh bệnh ung thư da, điều trước tiên bạn phải bảo vệ làn da trước tia UV. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ra ngoài nắng từ 10h-16h vì đây là thời điểm có tia UV mạnh nhất.

Khi đi ra ngoài trời nắng, bạn nên sử dụng mũ rộng vành, mắc áo chống nắng, mang kính râm, sử dụng khẩu trang vải sáng màu, thường xuyên bôi kem chống nắng và đặc biệt kem có chỉ số SPF từ 30 trở lên, nên thoa ngay cả những vùng ít tiếp xúc với nắng như cổ, tai.Những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường độc hại, có nhiều hóa chất hay ngoài trời thì phải sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động như găng tay, mũ, khẩu trang, quần áo... thích hợp. Ngoài ra, bạn phải duy trì những thoái quen lành mạnh để giúp da khỏe mạnh và đàn hồi tốt: thường xuyên làm sạch da, uống nhiều nước, luyện tập thể thao đều đặn; không nên ăn thức ăn cay nóng, hút thuốc lá, rượu bia, cà phê.