Cách dạy cho trẻ cách đứng tiểu


Có bé trai sẽ tự biết đi tiểu đứng dễ dàng. Tuy nhiên, lại có một số bé vẫn còn lóng ngóng trong việc này và dễ khiến quần bị ướt khi đi tiểu. Chính vì thế, bạn hãy tập cho trẻ thói quen đi tiểu đứng khi nhận ra các dấu hiệu của bé đã sẵn sàng bắt đầu việc này.Khoảng 3 tuổi là độ tuổi mà bạn có thể bắt đầu tập cho bé trai thói quen đi tiểu đứng. Có một số bé trai có biểu hiện trễ hoặc sớm hơn khoảng thời gian này. Trước tiên, bạn hãy cho bé đi tiểu ngồi. Nếu như con thường hay ướt quần khi đi tiểu ngồi, bạn có thể giup đẩy cậu nhỏ xuống thấp và giúp "cậu nhỏ" hướng vào trong bô để giúp bé không bị tè ướt hết quần. Khi bé đã quan với việc này, bạn có thể bắt đầu dạy cho trẻ cách đi tiểu đứng.

Trong quá trình trẻ nhỏ phát triển, bạn nên dạy cho trẻ những kỹ năng cơ bản để có thể làm được mọi việc, trong đó có cả việc dạy trẻ đi tiểu đứng. Bạn có thể áp dụng các cách sau để dạy trẻ đi tiểu đứng:

  1. Nói chuyện với bé khi tập bé trai đứng tiểu


Một vài dấu hiệu nhận biết bé đã có thể sẵn sàng học cách đi tiểu đứng là các kỹ năng nhận thức và vận động đã đến mức mà trẻ có thể hiểu được mình đang làm gì và muốn làm gì. Trẻ biết được tại sao trẻ phải đi đến toilet tiểu hoặc bé có thể ngồi một lúc sau khi tiểu xong.

Khi nào trẻ đã có các dấu hiệu để sẵn sàng, trước tiên bạn hãy bỏ tã cho bé,  giúp bé có thể cảm nhận được khi nào mình cần đi tiểu và hướng dẫn cho bé khi đi tiểu phải vào toilet. Bạn cần phải kiên nhẫn để giải thích để bé hiểu rõ được việc này.

2. Hướng dẫn cho bé

"Cậu nhỏ" của bé luôn có chiều thẳng xuống nên sẽ dễ khiến bé bị ướt quần khi đi tiểu đứng. Vì vậy, bạn hãy dạy cho trẻ cách cầm "cậu nhỏ" khi tiểu đứng. Bạn hãy hướng dẫn cho trẻ khi trẻ tập trung và hiểu được điều bạn nói. Nếu như bé vẫn còn quá nhỏ, bạn không nên vội vàng ép trẻ làm việc này nhé.

3. Để bé tự thực hiện

Bạn nên để cho bé tự học cách đi tiểu đứng dần dần, từ sai thành đúng. Bạn nên chuẩn bị trước cho trẻ từng bước như giúp trẻ hiểu được việc đi tiểu, dạy cho trẻ cách cởi quần và hướng dẫn cho cách đi tiểu bằng cách làm mẫu cho bé. Bạn cần giúp bé hiểu được sự khác nhau giữa đi tiểu và đại tiện, vì đại tiện thì bé phải ngồi trên bô hoặc trên bồn cầu.

4. Luyện tập nhiều sẽ thành thạo

Bạn hãy để cho bé tập đi tiểu đứng hằng ngày ở mọi lúc mọi nơi. Nếu như bạn không thích toilet, bạn có thể dạy bé tập đi tiểu ở một nơi khác trước, chẳng hạn như bồn tắm và bé sợ bồn cầu. Hãy thật kiên nhẫn với bé. Mỗi bé đều có sự phát triển khác nhau, bạn chỉ nên tập cho bé đi tiểu đứng khi bé đã sẵn sàng.

5. Nhắc nhở nhẹ nhàng nếu như bé quên đi cách đi tiểu đứng

Bạn có thể dội nước và lau dọn sau khi bé tiểu ra nhà tắm. Bạn không nên to tiếng với bé khi bé quên cách đi tiểu đứng. Mặc dù ban đầu bé sẽ hơi lộn xộn nhưng dần dần bé sẽ thành thói quen và có thể tự đi tiểu đứng.

6. Dạy bé thói quen vệ sinh tốt

Sau khi bé đã thành thạo cách đi tiểu đứng, bạn hãy dạy cho trẻ cách rửa tay và bỏ giấy vệ sinh vào đúng nơi quy định sau khi đi tiểu xong.