Cách sơ cứu người bị sốc nhiệt trong những ngày nắng nóng


Hiện tượng sốc nhiệt bởi nắng nóng thường rất dễ gặp phải khi cơ thể lao động, tập luyện dưới thời tiết có nhiệt độ trên 39 độ C mà không chịu cung cấp nước uống cho cơ thể để bù lại lượng mồ hôi tiết ra.

Sốc nhiệt thường chính là hậu quả của việc làm việc nặng hoặc luyện tập quá mức trong môi trường thời tiết nóng và đi kèm cùng với việc không cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Người cao tuổi, trẻ nhỏ, những người mắc bệnh béo phì và những người bị rối loạn bài xuất mồ hôi có nhiều nguy cơ gặp phải hiện tượng sốc nhiệt.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ sốc nhiệt như mất nước, mắc bệnh tim mạch, sử dụng rượu bia và sử dụng một số loại thuốc.

[caption id="attachment_3362" align="aligncenter" width="485"] Đặt các túi chườm đá ở dưới nách, bẹn sẽ giúp làm giảm nhiệt độ ở người bị sốc nhiệt do nắng nóng[/caption]

Triệu chứng chính của hiện tượng sốc nhiệt chính là tăng đáng kể nhiệt độ của cơ thể, thường là tăng đến 40 độ C, kèm theo đó là tính trạng tâm thần thay đổi có thể từ thay đổi tính tình cho đến tình trạng hôn mê hoặc lú lẫn. Da có thể bị khô và nóng, tuy nhiên nếu sốc nhiệt do gắng quá sức thì da thường ẩm.

Các bước sơ cứu người bị sốc nhiệt:

Trước hết, bạn đưa nạn nhân bị sốc nhiệt vào bóng râm, dùng nước mát tưới lên người nạn nhân hoặc bạn cũng có thể dùng nước ấm. Quạt để thúc đẩy cơ thể nạn nhân ra mồ hôi và bốc hơi, rồi bạn đặt túi chườm đá ở dưới nách và bẹn

Nếu như nạn nhân vẫn còn tỉnh táo và có thể uống, bạn hãy cho nạn nhân uống nước mát hoặc nước lạnh không chứa cafein và cồn.

Thường xuyên theo dõi thân nhiệt của nạn nhân, liên tục làm mát cơ thể cho đến khi nhiệt độ giảm xuống còn khoảng 38,3 - 38,8 độ C.

Bạn hãy gọi cấp cứu nếu có thể. Nếu như dịch vụ cấp cứu ở xa hoặc không đến ngay lập tức được có thể hỏi các nhân viên y tế về cách cấp cứu cho nạn nhân.

Tiến hành hồi sinh tim phổi (CPR) nếu như người bệnh bị mất ý thức và không thấy các dấu hiệu tuần hoàn cơ thể như tự thở, cử động và ho.

Phòng ngừa sốc nhiệt

Điều quan trọng nhất để phòng tránh bị sốc nhiệt là tránh để cơ thể bị mất nước và tránh vận động quá mạnh trong những ngày có thời tiết nóng ẩm.

Nếu như phải hoạt động nhiều trong những ngày nóng ẩm, bạn hãy uống nước nhiều vào (bao gồm nước lọc và các loại thức uống thể thao bù muối và chất khoáng). Bạn không nên uống các loại thức uống có chứa cafein, cồn và đường vì có thể gây mất nước.

Cần bổ sung cho cơ thể chất điện giải (natri) và nước cho cơ thể nước đổ mồ hôi quá nhiều, hoặc phải làm việc dưới ánh mặt trời lâu trong những ngày có thời tiết nắng nóng. Bạn nên mặc quần áo mỏng nhẹ, sáng màu và phải giải lau thường xuyên.